Tin kinh tế, Tin tức - Sự kiện

SoftBank tung 9,5 tỷ USD giải cứu WeWork

Đại gia viễn thông Nhật Bản SoftBank sẽ thâu tóm 80% cổ phần WeWork và tìm cách lật ngược tình thế cho công ty này, sau IPO bất thành tháng trước.

SoftBank vừa thông báo sẽ bơm thêm 5 tỷ USD vào The We Company – công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ không gian làm việc WeWork. Họ cũng sẽ đẩy nhanh kế hoạch đầu tư cổ phiếu trị giá 1,5 tỷ USD dự kiến thực hiện vào năm sau và mua tối đa 3 tỷ USD cổ phiếu từ các cổ đông hiện tại.

Quỹ đầu tư của SoftBank – Vision Fund sẽ đổi toàn bộ cổ phần trong các liên doanh của WeWork tại châu Á (trừ Nhật Bản) để lấy cổ phiếu công ty này. SoftBank hiện là cổ đông lớn nhất của WeWork.

Tổng cộng, thương vụ giải cứu này sẽ giúp SoftBank sở hữu 80% cổ phần WeWork. Tỷ lệ này được nâng lên đáng kể so với mức gần 30% mà SoftBank và Vision Fund được cho là đang nắm giữ.

Logo WeWork bên ngoài văn phòng tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Logo WeWork bên ngoài văn phòng tại California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Gói giải cứu này định giá WeWork là 8 tỷ USD, CNN trích lời một nguồn tin thân cận cho biết. Con số này kém xa mức đỉnh 47 tỷ USD và là tin tiêu cực mới nhất với một công ty cách đây không lâu còn lên kế hoạch IPO.

Adam Neumann – đồng sáng lập gây nhiều tranh cãi của WeWork cũng sẽ rời hội đồng quản trị công ty này. Trước đó, ông đã từ chức CEO. Marcelo Claure – COO hiện tại của SoftBank sẽ làm chủ tịch The We Company.

Thông báo sáng nay không đề cập đến khoản trả cho Neumann sau khi rời đi. Tuy nhiên, nhà sáng lập WeWork có thể nhận được tới 1,7 tỷ USD. Mức trần mà SoftBank đề xuất mua số cổ phiếu của Neumann là 975 triệu USD. Ông cũng sẽ được cấp một khoản vay trị giá 500 triệu USD để trả nợ, cộng với 185 triệu USD “phí tư vấn” cho SoftBank, một nguồn tin thân cận cho biết.

Thương vụ này đã chấm dứt 2 tháng bão tố với WeWork, khi Neumann nỗ lực làm IPO bất thành. Vụ niêm yết được kỳ vọng cao này đã bị gác lại tháng trước, sau khi nhà đầu tư chỉ trích mức định giá của WeWork, lo ngại về khoản lỗ lớn, tính bền vững của mô hình kinh doanh và cách quản trị của Neumann.

Dù vậy, CEO SoftBank Masayoshi Son cho rằng: “Việc một công ty công nghệ tiên phong như WeWork gặp các thách thức khi tăng trưởng là chuyện bình thường”. Claure giờ sẽ có nhiệm vụ lật ngược tình thế cho startup này, thông qua việc giám sát chặt chẽ. “Số vốn SoftBank mới rót vào sẽ khôi phục đà tăng trưởng cho công ty. Tôi cam kết mang lại lợi nhuận và dòng tiền dương cho WeWork”, ông cho biết trong thông báo.

Hà Thu (theo CNN, Reuters)