Tin kinh tế, Tin tức - Sự kiện

Gia hạn áp thuế thêm 5 năm với thép không gỉ nhập từ Trung Quốc

Thuế chống bán phá giá với các sản phẩm thép không gỉ nhập từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia và Indonesia sẽ được áp dụng tới hết tháng 10/2023.

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về gia hạn áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia và Indonesia thêm 5 năm nữa, kéo dài tới hết tháng 10/2023.

Theo đó, mức thuế cao nhất được áp dụng với các sản phẩm nhập từ Đài Loan, lên tới 37,29%. Trong khi thép không gỉ từ Malaysia chịu thuế suất 11,09 – 22,69%; Indonesia là 10,91-25,06%. Sản phẩm xuất xứ Trung Quốc bị đánh thuế 17,94 – 31,85%.

Quyết định được Bộ Công Thương đưa ra sau điều tra, rà soát vào tháng 10/2018. Sau 5 năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá ngành sản xuất trong nước dần khắc phục được thiệt hại, nhưng mức tăng trưởng doanh thu không ổn định, gần 4,7% vào cuối năm 2018 và có chiều hướng chững lại.

Thị phần của doanh nghiệp sản xuất trong nước hiện gần 43%, trong khi hàng nhập khẩu trên 57%. Ngoài ra, cơ quan điều tra chống bán phá giá nhận thấy vẫn tồn tại hành vi bán phá giá của các doanh nghiệp nhập khẩu trên thị trường.

Thuế chống bán phá giá sẽ được áp dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày 26/10/2019. Hàng năm các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra, rà soát lại mức thuế chống bán phá giá với nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Hiện nay thép không gỉ nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu được ứng dụng vào ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng như bồn rửa bát, đồ nội thất dạng ống, hệ thống nước nóng, bồn tắm và những vật dụng khác. Các bộ phận của xe hơi, vật liệu xây dựng, dụng cụ làm bếp, bộ đồ ăn…

Anh Minh