Tin công ty, Tin tức - Sự kiện

CTHĐTV tham dự Hội thảo “Tự hào hàng Việt Nam…”

Sáng ngày 29/10/2015 tại Trung tâm Hội nghị, đường Hoa Phượng, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP. Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Tự hào hàng Việt Nam – Kết nối Chuỗi cung ứng Sản phẩm Công nghiệp Hỗ trợ thay thế hàng nhập khẩu, tăng tỉ lệ nội địa hóa” Do Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE) tổ chức.

Hội thảo là giúp các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội sản xuất, cung ứng nguyên phụ liệu, linh kiện, phụ tùng, thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất các sản phẩm cơ khí, điện tử, linh kiện, phụ tùng ô tô… tại Việt Nam. Ông Vũ Đình Hồng – CTHĐTV Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Thăng Long đã đến dự và có tham luận phát biểu tại hội thảo. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của ông:

“Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, cộng đồng Doanh nghiệp, doanh nhân, đang đứng trước những thử thách, khó khăn và trở ngại vô cùng lớn khi chúng ta tham gia vào hội nhập nền kinh tế thế giới và ngay trong khu vực Đông Nam Á. Thực hiện chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn năm 2020, trong thời gian qua mặc dù gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp ngành cơ khí đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên, tạo sự chuyển biến bước đầu ở một số lĩnh vực, như chế tạo dàn khoan dầu khí, thiết bị điện, chế tạo và cung cấp thiết bị cho các dự án xi măng, đóng tàu… Những kết quả đạt được của ngành cơ khí đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành cơ khí nước ta còn một số hạn chế và yếu kém: việc  triển khai cơ chế chính sách phát triển ngành cơ khí còn hạn chế và thiếu nhất quán; nguồn lực các DN Việt Nam còn hạn chế, quy mô nhỏ, ít quan tâm đến đầu tư vào ngành cơ khí, phần lớn chỉ chạy theo lợi nhuận ngắn hạn và tự phát theo phong trào…; thiếu sự phối hợp, giữa các doanh nghiệp trong ngành, chưa chủ động tham gia hợp tác, hội nhập quốc tế… Mặt khác việc toàn cầu hóa cũng làm cho các doanh nghiệp Việt Nam vốn đã yếu sẽ càng yếu trong sản xuất kinh doanh. Thực tế thời gian qua cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam rất khó khăn trong việc hội nhập phát triển vào chuổi sản xuất công nghiệp hỗ trợ toàn cầu… Trong khi đó, ở Việt Nam hiện phải nhập khẩu hàng năm hàng chục tỉ đô – la các linh phụ kiện các ngành ô tô, điện tử, cơ khí chế tạo (Trong đó rieng các tập đoàn lớn như Toyota, Canon… đang phải nhập khẩu từ nước thứ ba các linh kiện này). Chẳng hạn tại công ty chúng tôi hiện đang sản xuất ngành nghề cơ khí chế tạo. Chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm này cho các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc các lĩnh vực như mạng viễn thông, cáp quang quân sự của Viettel, Mobiphone, Vinaphone… nhưng thực tế việc tham gia cung ứng cho các đối và các doanh nghiệp hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.

Ảnh Quang Anh

Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Thăng Long được thành lập vào ngày 27/02//2001. Ngành nghề là sản xuất kinh doanh nghề cơ khí chế tạo. Các mặt hàng chủ yếu là sản xuất cột angten vi ba và các loại sản phẩm cơ khí đa dạng, mạ kẽm nhúng nóng theo tiêu chuẩn châu Âu. Sự phát triển đi lên của công ty chúng tôi, qua những giai đoạn sau:

– Năm 2001 đến 2007 thời kì đầu còn đi thuê đất để sản xuất các phụ tùng xe máy các loại.

– Tháng 12 năm 2007 được xây dựng và sản xuất tại Lô A2 CN7

Cụm Công nghiệp Nhỏ và Vừa Từ Liêm, TP. Hà Nội với diện tích nhà xưởng là 3000m2

– Từ năm 2008 đến năm 2009 lại tiếp nhận nhà máy thứ 2 tại cụm Công nghiệp thị trấn Phùng Đan Phượng, TP. Hà Nội với diện tích nhà xưởng là 3200m2.

Từ năm 2010 đến nay tiếp nhận lô đất với diện tích là 20.000m2

và đã đầu tư về san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao quanh

theo đúng thiết kế được cấp phép xây dựng, đã đầu tư 15 tỉ đồng. Hoạt động sản xuất của công ty ổn định doanh thu hàng năm đạt gần 200 tỉ VND, hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, và chấp hành tốt mọi quy định của Nhà nước.

Năm 2012, công ty chúng tôi đã đầu tư mua sắm thiết bị máy móc hiện đại: Máy cắt laser 2D với tốc độ và độ chính xác cao. Tổng đầu tư máy giá trị: 650.000USD. Với thiết bị máy móc hiện đại trên, chúng tôi đã sản xuất hàng loạt cột angten tự đứng có độ cao H= 30m – H= 100m. Đồng thời, công ty chúng tôi đã sản xuất được các chi tiết đa hình học, đa dạng với tốc độ nhanh, chuẩn, chính xác.

Do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, cho nên công ty hiện nay đang thiếu vốn để xây dựng nhà xưởng và các thiết bị máy móc hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu với số vốn là 30 tỉ VND để đầu tư nhà máy thứ ba tại Khu Công nghiệp Trung Hà – tỉnh Phú Thọ – địa lý rất thuận tiện về giao thông đường bộ cũng như đường thủy với dòng chảy sông Đà, cầu Trung Hà nằm giáp ranh với Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Các sản của công ty đều mang thương hiệu Thăng Long (TL) – uy tín chất lượng đã được đánh giá cao trên toàn quốc cũng như các thị trường thế giới như Haiti, Burundi, Peru, Cameroon, Mozambique, Congo và nhiếu nước châu Âu khác như Cộng hòa Liên bang Đức v.v…

Chúng tôi đã chuẩn bị để đáp ứng được những thay đổi của thị trường và yêu cầu của khách hàng. Cam kết của chúng tôi là sẽ ngày càng phục vụ khách hàng hiệu quả, uy tín, chất lượng tốt hơn.

Một trong những khó khăn hiện nay mà các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải đó là vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh ít. Việc tiếp cận vốn vay để đầu tư phát triển kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn.

Đây là những vấn đề đặc biệt quan trọng cần được Nhà nước quan tâm chú trọng giải quyết để thúc đẩy sự phát triển của ngành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, trụ vững trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hóa.

Theo tôi, việc sớm ban hành các chính sách ưu đãi cao nhất cho ngành cơ khí nói chung và Công nghiệp hỗ trợ nói riêng là rất cần kíp để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đặc biệt cần hỗ trợ vốn đầu tư thông qua chế độ cho vay với lãi suất hợp lý; bố trí nguồn vốn ODA và ưu đãi thương mại của các nước để các doanh nghiệp vay vốn mua máy móc thiết bị để sản xuất các sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ.

Tổ chức gặp gỡ với các tập đoàn lắp ráp lớn đang có mặt tại Việt Nam, đề nghị các doanh nghiệp này đặt hàng các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các sản phẩm cụ thể, chuyên giao hoặc hỗ trợ giới thiệu, chuyển giao các công nghệ máy móc để sản xuất các sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ đủ tiêu chuẩn cung ứng cho các tập đoàn này.

Xin kính chúc quý vị sức khỏe, thành đạt!

Trân trọng cảm ơn!

Chủ tịch HĐTV Vũ Đình Hồng”