Từ khóa

Tin Công nghệ - Kỹ thuật


Quy trình chế tạo thép định hình

Thép định hình là loại thép có cấu trúc, hình dạng, kích thước, đặc điểm và tính chất cơ học tùy thuộc yêu cầu ứng dụng của chúng. Thép đinh hình thường được sử dụng trong các công trình xây dựng, đặc biệt là hệ thống mái lợp. Một số loại thép định hình thường được sử dụng trong xây dựng và lắp đặt hệ thống mái lợp như: thép chữ Z, thép chữ UC.

Thép định hình được sản xuất thông qua một loạt các quy trình thiết kế và chế tạo. Quy trình chế tạo trải qua rất nhiều công đoạn, bao gồm: đúc, lắp ráp, tạo hình, cắt gọt, xử lý nhiệt và hoàn thiện.

Công đoạn đúc là việc rót kim loại nóng chảy vào một khuôn đúc, khi kim loại nóng chảy đông lại, nó sẽ có hình dạng của khuôn.

Công đoạn lắp ráp bao gồm hàn, cố định các bộ phận tạo ra một cấu trúc thép mới.

cơ khí chính xác
Thép hình

Công đoạn tạo hình là việc tạo hình thép bao gồm cán mỏng, cuộn, ép, rèn. Công đoạn này thực hiện được nhờ tính dẻo của thép, biến dạng được tạo ra bởi tác động của lực nén bên ngoài vượt quá ứng suất chảy của thép.

Công đoạn cắt gọt bao gồm các hoạt động gia công, mài mòn và các quá trình phi truyền thống khác sử dụng laser và chùm electron.

Công đoạn xử lý nhiệt bao gồm quá trình ủ thép, làm nguội. Xử lý nhiệt làm thay đổi độ bền, độ dẻo, độ cứng, khả năng gia công, định hình của thép tạo thành.

Công đoạn hoàn thiện là quá trình gia công bề mặt của cấu trúc thép như mài bóng, mạ kẽm, mạ điện, sơn.

Các vật liệu được sử dụng phổ biến để chế tạo kim loại cấu trúc là sắt và các hợp kim của sắt như: thép không gỉ, thép carbon, thép công cụ. Chúng được sử dụng trong rất nhiều các ứng dụng như vật liệu xây dựng, hàng không vũ trụ, quân sự và các lĩnh vực y tế.

Nguồn: Globalspec.com